Thứ Sáu, 28 tháng 3, 2014

Hoa bưởi có tác dụng gì?

Hoabưởi không chỉ thơm và đẹp mà nó còn có tác dụng giảm cảm, giải rượu, chữa đau dạ dày, đau đầu do mệt mỏi, giúp thư thái tinh thần…

Những công dụng tuyệt vời bạn không ngờ từ hoa bưởi.
Hoa bưởi 5g, đường phèn một thìa nhỏ (thìa cafe). Đun trong 200ml nước, sau khi sôi 5 P, cho đường vào rồi đun tiếp. Đem uống có tác dụng chữa đau dạ dày, tuần hoàn khí huyết.
Ngoài ra, lá bưởi, hoa bưởi, cùi bưởi cũng có nhiều tác dụng chữa bệnh:
Lá bưởi một nắm (50 -100g),
lá sả một nắm (50 -100g),
lá duối một nắm (50 -100g),
lá  cúc tần một nắm (50 -100g)
cho vào nồi nước đun thật sôi dùng để xông trừ cảm mạo, cho ra mồ hôi và viêm đường hô hấp trên.
Trị ho ở người già:
Dùng 300g cùi bưởi (bỏ lớp vỏ bên ngoài) và
50g phèn chua đun chín
với 500ml nước mỗi ngày uống từ 100ml.

Bên cạnh đó,
dân gian thường dùng hoa bưởi để chưng cất thành tinh dầu làm đẹp, gội đầu, tắm rửa hoặc xông hơi… Nước hoa bưởi còn có tác dụng để dành dùng dần quanh năm cho các món chè, món bánh, món cháo… Ngoài ra, đến mùa hoa bưởi, những người sành ẩm thực không thể bỏ qua món mía ướp hương bưởi hay bột sắn dây ướp hoa bưởi... những món ăn dân dã nhưng rất tinh tế của mọi người. 


Hoa bưởi 12g, chưng với trà uống tiêu được túc thực (thức ăn ứ đọng) nấc, khí trệ, hay rên rỉ và ngáp vặt, bưởi và bạch cấp môi thứ 10g chưng với trà uống có thể làm đẹp. Hoa bưởi và hoa sen mỗi thứ 10g chưng với trà uống có thể khai tâm tỉnh tỳ.


Hoa bưởi 4g, hoa đậu mọt bát, nước gừng nửa thìa, đường phèn một thìa. Hoa bưởi rửa sạch cho vào nồi đung khoảng 10 phút sau đó bỏ bã lấy nước. Cho tiếp nước gừng, đường, hoa đậu vào rồi đun tiếp sau đó lấy ra ăn. Có tác dụng tiêu đờm, thông đại tiện.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét