Cách ngâm và Tác dụng của cây đinh lăng ngâm rượu
Khi nói : “cây đinh lăng ngâm rượu” thì có lẽ không được
chuẩn cho lắm, phải cụ thể hơn đó là rễ đinh lăng ngâm rượu, củ đinh lăng
ngâm rượu thì sẽ chuẩn xác hơn. Để tìm mua được củ đinh lăng vài chục năm
cho đến thời điểm hiện nay là tương đối khó khăn mà đặc tính cũng như phẩm chất rượu
không khác biết là bao so với củ đinh lăng có tuổi từ 3-6 năm mà giá thành lại
rẻ hơn nhiều.
Bài viết này, thực tâm mình đã có dự định để đến qua Nghĩa
Hưng – Nam
Đinh mảnh đất trồng rất nhiều đinh lăng tìm mua vài cây về ngâm rồi tiện tay
làm cái clip nếu có thời gian cho mọi người tham khảo luôn cho bỏ cái công theo
dõi cũng như cập nhật blog nhỏ của mình. Giờ chúng ta sẽ đi tim công dụng thật
sự của củ đinh lăng, tại sao lại được gọi là nam dược hay nhân sâm của
người nghèo như cụ Hải Thượng Lãn Ông đã từng phong danh ca tụng như thế.
Phân biệt 2 loại đinh lăng:
Đinh lăng có hai loại một loại lá to, một loại lá nhỏ. Ở đây
mình sẽ mặc định là cây đinh lăng lá nhỏ để ngâm rượu vì đặc tính của cây đinh
lăng lá nhỏ mới thực sự là cây đinh lăng được ca tụng là nhân sâm của người
nghèo.
Đinh lăng xuất hiện khắp nơi trên mảnh đất Việt Nam đặc biệt
xuất hiện nhiều hơn ở các tỉnh có xuất xứ món gỏi cá như gỏi cá nhệch đặc sản
Kim Sơn quê mình. Trước đây, người dân thường dùng nó để làm hàng rào. Có cây
thâm niên tới cả 60-70 năm. Mình cũng đã từng dùng rễ đinh lắng tán nhỏ của
loại cây đó nhưng đây là thời điểm chẳng quan tâm đến rượu cũng chẳng thích thú
gì với rượu để tăng khả năng ghi nhớ tốt cho trí óc của bản thân. ( Chuyện gắn
duyên với rượu rất dài, nếu có thời gian mình sẽ kể lại cho các Bạn nghe sau
nhưng đã làm thì phải cho ra làm ,phải là loại tốt nhất chứ không làm vớ vẩn).
Mô tả hình dáng bên ngoài của cây đinh lăng để ngâm rượu
Cây đinh lăng ngâm rượu hay củ đinh lăng ngâm rượu là cây
nhỏ chứ không phải lá to, không gai thân nhẵn chiều cao thông thường từ 0,8-2 mét, lá giống như cái lông
chim xẻ làm ba dài đầu nhọn mà mọi người vẫn hay dùng để ăn cùng với gỏi cá hay
món nem tái quấn lá đinh lăng.
Về củ đinh lăng thông thường khá lớn nếu được trồng trên
mảnh đất tươi tốt. Đâu 3-5 năm là có thể thu hoạch được thông thường sẽ thu
hoạch vào mùa thu tức từ tháng 9 đến hết mua đông khi đó: Rễ đinh lăng khá
mềm, có nhiều hoạt chất do quá trình hanh khô diễn ra được tích tụ vào phần rễ
là chủ yếu giúp chống chọi qua mùa đông kéo dài.
Tác dụng của cây đinh lăng ngâm rượu..
Mỗi người dùng đinh lăng đều có một cách sử dụng
khác nhau nhưng cây đinh lăng có một số tính chất dược liệu như:
ngọt, tính mát, khá thơm có vị đắng. mà mình đã được sử dụng và tham khảo một
số nơi uy tín giúp cho bài viết có tính cập nhật cao nhất về tác dụng của cây
đinh lăng như:
- Tăng cường sức dẻo dai và nâng cao sức đề kháng của cơ
thể. Đặc biệt tốt cho các bạn đang tập gym hoặc mong muốn nâng cao thể trạng
hàng ngày thông qua kết hợp với rượu đinh lăng một lượng nhỏ hoặc qua
xao phơi uống nước sắc và 30 phút thể dụng hàng ngày. Cũng có thể dùng nước
sắc đinh lăng để kích thích chở dạ con và tiết sữa đối với phụ nữ đang
mang thai. (Khuyến cáo: Lên đến bác sĩ đông y để có sự kết hợp hoàn hảo an
toàn).
- Chống hiện tượng mệt mỏi, ăn ngon, ngủ yên, tăng khả năng
lao động và làm việc bằng trí óc. Yếu tố này mình đã được thí nghiệm trên chính
bản thân mình khi hiện tương mỏi cơ vai gáy và trí nhớ sụt giảm.
- Lên cân và chống độc.
Nguyên liệu ngâm
- Rể Đinh lăng số lượng tuỳ gia chủ nhưng mọi người thường thích
củ to. Trong trường hợp không có củ to lên phối hợp những củ nhỏ túm chặt trên
đầu để có bình đinh lăng ngâm rượu hảo hạng khi thưởng thức và đẹp ở bài viết này với củ đinh lăng hay
rễ đinh lăng loại nhỏ.
- Vài chục lít Rượu Nếp Quê – Tốt nhất khi ngâm, phòng trị bệnh.
Đã qua xử lý độc tố bằng chum sành đựng rượu ít
nhất 6 tháng hoặc rượu mới nấu được ủ ít nhất 12-18 tháng có nồng độ từ
38-45 độ để ngâm. Lý do mình đưa ra ở đây là thông thường mọi người thường ngâm
trong bể cá kín hơi không thoát được khí andehit và nhiều tạp chất không tốt
tới cơ thể cho lên phải ủ rượu và khử độc tố rượu trước khi ngâm.
- Tỷ lệ ngâm củ đinh lăng với rượu
Thông thường ở các cách ngâm rượu trước mà mình có trình bày
và hướng dẫn mọi người thì tỷ lệ thông thường là 4-5 lít rượu với 1kg đồ ngâm,
nhưng khi ngâm rượu với củ đinh lăng thì mọi người nhất thiết phải nâng tỷ lệ
đó lên ít nhất là 8-10 lít rượu với 1kg đinh lăng. Cứ theo đó để chia tỷ lệ cho
hợp lý.
Vì: Trong đinh lăng có chưa một hợp chất goi là Saponin,
chất này có tác dụng phá huyết vỡ hồng cầu khi dùng với liều lượng cao. Khi đó
cảm giác mệt mỏi, nôn, tiêu chảy cực dễ xảy ra. Bụng dạ kém như mình chắc chắn
là bị dính rồi, bị 2 lần không hiểu tại sao cho lên phải đi tìm hiểu. Mọi người
lên lưu ý và bên trên mình cũng đã có cách khắc phục cụ thể.
Để phát huy tính bổ thận tráng dương tới các Quý Ông có thể
kết hợp ngâm rượu với một số thảo dược khác nữa. Hãy tới các nhà thuốc đông y
để tìm hiểu về điều đó cho phù hợp với sức khoẻ thể trạng mỗi người.
Cách ngâm:
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ thì chúng ta tới bước rửa sạch để
ráo nước, thậm chí là phơi khô trong bóng râm. Rồi tiến hành sắp xếp đặt củ
đinh lăng vào bình tạo dáng. Đổ ngập đinh lăng theo như tỷ lệ mà mình đã nêu ở
bên trên.
Bài viết cũng khá dài, mình cũng khá mỏi tay. Mình sẽ kết
thúc bài viết: Cách ngâm rượu củ đinh lăng hay cây đinh lăng
ngâm rượu tại đây. Nếu có thắc mắc gì mọi người cứ comment bên dưới để
chúng ta cùng trao đổi về tác dụng của cây đinh lăng cũng như công
dụng mà cây đinh lăng ngâm rượu tới sức khoẻ của mỗi người. Cuối cùng, chúc
Anh/Chị có bình rượu đinh lăng mà không bể cá đinh lăng tại nhà để khoe với Bạn
bè chiến hữu.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét