GIỚI THIỆU
Cây Nhàu có tên khoa học Morinda citrifolia, thuộc họ cà
phê. Ở nước ta, Nhàu mọc nhiều ở những vùng ẩm thấp dọc theo bờ sông,
suối, ao hồ hoặc mương rạch khắp các tỉnh miền Nam và một số tỉnh miền Trung.
Cây nhàu cao chừng 4 – 7m, thân nhẵn, có nhiều cành to, lá mọc đối hình bầu
dục, nhọn ở đầu, dài 12 – 15 cm. Hoa nở vào tháng 1 – 2, quả chín vào tháng 7 –
8. Quả hình trứng có da sần sùi, dài chừng 5 – 6 cm, khi non có màu xanh nhạt,
khi chín có màu mỡ gà, mùi nồng và cay. Ruột quả có một lớp cơm mềm ăn được,
chính giữa có một nhân cứng. Bộ phận dùng làm thuốc gồm: Quả, rễ, lá, hạt cây
nhàu. Rễ Nhàu bào ra có màu vàng sậm như màu nghệ, cây nhàu bào ra có màu vàng
lợt hơn.
Có 150 chất được tìm thấy trong quả nhàu, trong đó có: Sắt, Canxi,
Kẽm, Đồng, Vitamin A, Vitamin C, Vitamin E, Vitamin B1,Vitamin B6, Vitamin B12,
Axít Folic, Magie, Phốt pho và nhiều khoáng chất… Ngoài những chất
này, quả nhàu đặc biệt có chứa hợp chất prexonine. Hợp chất này khi
kết hợp với enzym prexoronase (có trong dạ dày) sẽ tạo thành chất
xeronine. Khi protein kết hợp với xeronine tạo thành những khối có khả năng sản
xuất năng lượng và giúp những tế bào khỏe mạnh phát triển hoàn hảo
Theo đông y, quả nhàu có tác dụng nhuận tràng làm thuốc điều kinh, trị băng
huyết, bạch đới, ho cảm, hen, thũng, đau gân, đái đường, chữa lỵ, hỗ trợ hệ
miễn dịch, chống viêm; rễ nhàu có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, làm êm dịu
thần kinh, giảm đau nhức, hạ huyết áp, nhuận tràng và lợi tiểu; lá nhàu có tác
dụng làm tăng lực, hạ sốt, điều hòa kinh nguyệt (giã nát đắp chữa mụn nhọt, mau
lên da non hoặc sắc uống chữa đi lỵ, chữa sốt và làm thuốc bổ); vỏ cây nhàu
dùng nấu nước cho phụ nữ sau khi sanh uống bổ máu.
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, quả Nhàu có chứa prosertonin nhiều gấp 40
lần so với quả Dứa. Khi chất này kết hợp với một enzym nội bào sinh ra xeronin
có khả năng giúp tế bào tự sửa chữa và tái tạo.
Giáo sư Caujolle – Giám đốc Trung tâm khảo cứu Quốc gia Pháp về độc tính của
các chất, Giáo sư Youngken thuộc trường địa học Dược khoa Massachusette và Giáo
sư Ikeda thuộc trung tâm nghiên cứu vệ sinh Quốc gia Nhật Bản… đã thí nghiệm
trên vật nuôi và nhận thấy tinh chất rễ Nhàu (Extrait des raciness de Morinda
Citrifolia) có tác dụng nhuận trường nhẹ và lợi tiểu nhẹ, làm êm dịu thần kinh,
hạ huyết áp kéo dài, ít gây độc và không gây nghiện.
Sách “Gia y trị nghiệm” của lương y Việt Cúc có ghi “rễ Nhàu vị đắng, ấm, thông
huyết mạch, trừ phong tê nhức mỏi, hạ huyết áp”. Trên thực tế, khi dùng độc vị
hoặc phối hợp với một số vị thuốc khác, rễ Nhàu có hai tác dụng đáng lưu ý là
dưỡng tâm an thần và thông kinh hoạt huyết.
Những người thường hay căng thẳng tâm lý, dễ bực bội, cáu gắt, khó ngủ, khi
dùng rễ Nhàu có thể cảm thấy tinh thần được êm dịu, thư giãn dễ ngủ. Ngược lại,
một số bệnh nhân bình thường hay lo sợ vu vơ, buồn bực, than vãn thì sắc rễ
Nhàu uống, có thể làm cho họ cảm thấy tươi tỉnh lạc quan hơn.
Tác dụng tự điều chỉnh giữa hưng phấn và ức chế, giữa thần kinh giao cảm và đối
giao cảm cũng đã được nhóm nghiên cứu của bác sĩ Đặng Văn Hồ ghi nhận:
"Dựa theo sự quan sát trực tiếp trên người bệnh, chúng tôi nhận thấy thuốc
ấy (nước sắc rễ Nhàu) tạo nên một sự thoải mái rất đặc biệt, niềm vui, sự lạc
quan, sự minh mẫn trong suy luận và cải thiện tính tình người bệnh. Tính chất
điều hòa thần kinh còn thể hiện ở hiệu quả của việc điều hòa huyết áp, thuốc sẽ
làm hạ huyết áp ở những người huyết áp cao hoặc nâng huyết áp ở những người
huyết áp thấp. Trong một số trường hợp sức khỏe kém vì huyết áp thường xuyên
quá thấp, chúng tôi cũng cho bệnh nhân dùng thuốc rễ Nhàu và chỉ thuốc ấy thôi
đã gia tăng huyết áp của họ lên 2 hoặc 3 chỉ số".
Các dẫn chất anthraquinon ( damnacathal, nordamnacathal…) là một trong những
hoạt chất chính của cây Nhàu, có tỷ lệ cao trong rễ nhàu. Năm 1994, TS. Phạm
Huy Quyết nghiên cứu tác dụng kích thích miễn dịch chiết toàn phần rễ cây Nhàu
có tác dụng hạ huyết áp, giảm đau, an thần.
Ngoài tác dụng ổn định huyết áp qua cơ chế thần kinh, tác dụng thông kinh hoạt
huyết cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc cải thiện tuần hoàn huyết mạch nên rễ
Nhàu vẫn đang là vị thuốc Nam thông dụng, được dùng phối hợp với những vị thuốc
khác để chữa trị các chứng cao huyết áp do bất kỳ nguyên nhân nào.
TÁC DỤNG CỦA CÂY NHÀU
* Loại bỏ độc tố: Tăng khả năng hấp thụ, tiêu hóa, sử dụng vitamin, thảo
dược và khoáng chất. Có khả năng chống oxy hóa cao giúp ngăn chặn sự hủy hoại
những gốc tự do.
* Giảm đau: Chữa những cơn đau trong cơ thể như đau lưng, cổ, đau cơ, thần
kinh và những cơn đau như căng thẳng, đau nửa đầu.
- Chữa nhức đầu kinh niên, đau nửa đầu: Rễ nhàu 24g, hạt muồng trâu 12g, cối
xay 12g, rau má 12g, củ gấu (sao, tẩm) 8g. Đổ nửa lít nước, sắc còn 250ml. Chia
làm 2 lần uống trong ngày, uống lúc thuốc còn nóng.
- Chữa đau lưng, nhức mỏi, tê bại: Rễ nhàu chặt nhỏ phơi khô, sao vàng (chừng
1/2 kg), ngâm với 2 lít rượu 450 trong vòng nửa tháng, trước bữa ăn uống một ly
nhỏ.
* Hỗ trợ hệ miễn dịch: Kích thích việc sản xuất những tế bào T - tế bào
đóng vai trò chủ chốt trong việc chống lại bệnh tật. Giúp đai thực bào và tế
bào bạch huyết họat động mạnh. Có thể tấn công nhiều loại vi khuẩn, kiềm chế
khả năng tiền ung thư và sự phát triển của khối ung thư bằng cách cho phép
những tế bào khác thường hoạt động bình thường trở lại.
* Chống viêm: Có tác dụng trong việc chữa các bệnh liên quan đến cơ và
khớp như bệnh viêm khớp, hội chứng nhức xương cổ tay. Giảm đau và giảm sưng vết
thương với triệu chứng như vết thâm tím, căng da và bỏng. Hiệu quả trong việc
chữa trị vết loét, ngừa phát ban.
- Chữa đau lưng, nhức mỏi chân tay: Quả nhàu già xắt lát mỏng 200g, ngâm với 2
lít rượu. Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 20 – 30ml.
- Chữa đau nhức do phong thấp: Rễ cây nhàu 20g, dây đau xương 20g, củ Khúc khắc
(Thổ phục linh) 20g, rễ cỏ xước 20g, cam thảo dây 6g. Sắc uống ngày một thang,
chia 2-3 lần uống trong ngày. * Chữa bệnh: Nhiều tài liệu khoa học đã cho thấy
hữu ích của quả nhàu đối với dạ dày (bệnh tiêu chảy, ợ nóng, buồn nôn, viêm
ruột kết, loét dạ dày), cơ quan sinh dục (những vần đề về kinh nguyệt, nhiễm
nấm men), gan và lá lách (bệnh đái đường, tuyến tụy), hệ hô hấp (hen suyễn,
viêm xoang, bệnh khí thủng), hệ thống nội tiết (bệnh tuyến giáp và tuyến thượng
thân), hệ tim mạch (bệnh tim, huyết áp cao, đột quỵ), hệ thần kinh (stress, suy
nhược cơ thể, trí nhớ, năng lượng),…
- Chữa huyết áp cao: Rễ nhàu thái nhỏ phơi khô, mỗi lần 30 - 40g nấu đậm uống
thay nước cả ngày. Sau một đợt uống từ 10 - 15 ngày, kiểm tra lại, nếu huyết áp
giảm, bớt lượng rễ nhàu từ từ và uống liên tục trên 2 tháng, huyết áp sẽ ổn
định.
- Chữa lỵ, tiêu chảy, cảm sốt: Lá nhàu tươi 3-5 lá tươi rửa sạch nấu với nửa
lít nước còn 200ml chia 2 lần uống/ngày. Uống liên tục 3-5 ngày.
- Chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh, huyết áp cao: Rễ nhàu 24g, Thảo quyết minh
(sao thơm) 12g, rau má 8g, Thổ phục linh 8g, vỏ bưởi 6g, gừng củ 3 lát. Đổ nửa
lít nước, sắc còn 250ml. Chia làm 2 lần uống trong một ngày (uống nóng).
- Chữa rối loạn kinh nguyệt ở người cao huyết áp: Quả nhàu 20g, Ích mẫu 20g,
Hương phụ (củ gấu) tẩm dấm sao 12g, Cam thảo dây 6g. Sắc uống ngày một thang,
chia 2-3 lần uống trong ngày.
- Chữa đau lưng do thận: Rễ nhàu 12g, rau ngót 8g, cối xay 8g, dây gùi 8g, ngó
bần 8g, đậu săng 8g, tầm gửi cây dâu 8g, rễ ngà voi 8g, ngũ trảo 12g. Đổ nửa
lít nước, sắc còn 250ml. Chia làm 2 lần uống trong 1 ngày (uống nóng).
- Chữa táo bón ở người cao huyết áp: Ăn quả nhàu với chút muối.
Ngoài cách sắc uống, còn có thể dùng theo các cách sau:
- Uống nước ép từ quả nhàu ngay khi bụng còn đói. Uống từng ngụm nhỏ, giữ trong
lưỡi và ở cuống họng - điều này đặc biệt tốt đối với những người bị trầm cảm,
stress, bị chấn thương…
- Dùng nước ép thoa lên da đầu để cải thiện tình trạng của tóc và da đầu.
- Chà xát quả tươi lên da để chữa bệnh nấm da và những bệnh liên quan đến da
hoặc những vết bầm tím hay những vùng da, xương bị đau. Cũng có thể ngâm 1
lượng nhàu tươi giã nhuyễn vào nước ép quả nhàu và nước ấm, tạo thành một miếng
đắp và đắp lên vùng da bạn muốn giảm đau.
- Còn nếu bạn muốn ăn quả Nhàu tươi thì hái quả Nhàu chín cây chấm muối ăn ngay
hoặc quả Nhàu già gần chín (mắt quả mở to và chuyển từ màu lục sang trắng
hồng), đem vào gấm trong hủ muối cho chín mùi, ăn ngày 1-2 quả. Ăn Nhàu tươi
hoặc uống thuốc nhàu thường xuyên rất tốt chứ không có hại gì. Vì nhàu cung cấp
cho ta một enzim, giúp cơ thể tiết ra endorphin, một chất được gọi là ma túy
nội sinh, giúp ta cảm thấy vui vẻ khoan khoái, giảm đau, chống buồn phiền, giảm
căng thẳng thần kinh (stress), nhờ đó giảm huyết áp. Dùng liều cao gấp đôi, có
thể giúp các cơn nghiện rượu, nghiện thuốc lá và cả ma túy nếu người nghiện có
quyết tâm cao để cai.
- Nếu không có nhiều thời gian có thể dùng quả khô hoặc chế phẩm trà túi lọc,
pha uống như trà bình thường.
- Lá nhàu non nấu canh với lươn, thịt bò bồi bổ cho người vừa lành bệnh, người
bị suy nhược cơ thể rất hiệu quả, nhanh hồi phục sức khỏe.
UỐNG BAO NHIÊU THÌ ĐỦ
• Những người khỏe và trẻ tuổi nên uống mỗi ngày khoảng 30ml.
• Đối với người lớn tuổi hơn, uống 60ml mỗi ngày, buổi sáng và cuối
chiều.
• Nếu bắt đầu chữa bệnh bằng nước ép từ quả nhàu, tháng đầu tiên nên uống
khoảng 160ml/ngày.
• Người bị chấn thương đột ngột hoặc bị giải phẫu nên uống 180-240ml/ngày, sau
đó uống đều đặn từ 90-120ml/ngày.
• Những người mắc những bệnh nguy hiểm như ung thư, tiểu đường nên uống thường
xuyên từ 180-240ml/ngày.
• Đối với những trường hợp bệnh nguy hiểm đến tính mạng, nên uống từ
480-600ml/ngày chia thành từng phần nhỏ uống theo giờ, nếu khó uống hết lượng
này. Bệnh về mắt thì có thể nhỏ từng giọt nhỏ vào mắt.
Trong dân gian thường lấy quả nhàu gần chín rửa sạch, để
ráo, xắt lát, trộn theo tỷ lệ 1kg nhàu với 2 lạng đường cát, sau 15 ngày ép lấy
nước uống dần, mỗi bữa ăn chừng hai ly nhỏ, có tác dụng: Bồi bổ sức khỏe, điều
hòa huyết áp, tăng cường khả năng miễn dịch, phục hồi các tế bào bị thương tổn
suy yếu, chống viêm nhiễm, giảm đau nhức mệt mỏi cơ thể...
* Chú ý kiêng uống rượu, trà, cà phê khi dùng nhàu.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét